Bệnh thoái hóa khớp bàn tay ở người cao tuổi nguy hiểm ra sao? | Benh thoai hoa khop ban tay o nguoi cao tuoi nguy hiem ra sao

Thảo luận trong 'Thành viên giới thiệu & Giao lưu' bắt đầu bởi xuan hoi, 26/12/17.

 1. xuan hoi New Member

  Thoái hoá khớp (THK) bàn tay là một trong các bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi, gây đau, tác động nhiều tới tính năng vận động và đời sống sinh hoạt hằng ngày của những người có bệnh . Ở Việt Nam, THK bàn tay chiếm tỉ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong những vị trí THK thường gặp.

  Xem thêm: bị đau khớp gối nên ăn gì

  [​IMG]

  Ai hay bị THK bàn tay?

  THK bàn tay thường hay gặp ở độ tuổi từ 60 – 65 tuổi. Đương nhiên , từ độ tuổi 55 đã bắt đầu xuất hiện những miêu tả của THK bàn tay. Tỉ lệ THK tăng dần theo tuổi, cao hơn ở nhóm tuổi từ 60 trở lên và cao nhất ở nhóm 70 – 79 tuổi. Tuổi cao là nhân tố nguy cơ cao nhất của THK, cũng chính vì lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm bớt , sự lão hoá sụn càng rõ, làm cho sụn kém chịu đựng được những yếu tố tương tác ăn hại lên khớp.

  Bệnh cũng thường gặp ở phái nữ (75%). Số lượng người bị mắc nữ mắc THK bàn tay nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Nguyên do rất có thể là do sự đổi thay hormon như estrogen dẫn tới thay đổi tế bào sụn khớp.

  Các người bự phì cũng dễ bị THK bàn tay. Có tới 1/3 những người có bệnh THK bàn tay bị béo phì.

  THK bàn tay thường xuất hiện sau một số bệnh lý bàn tay như sau chấn thương, gãy xương khớp, hoại tử xương, viêm khớp dạng thấp, gút mãn tính, đái dỡ đường…

  Khớp nào dễ bị tổn thương?
  Bàn tay nên hay bị thoái hóa hơn cũng chính vì hầu như trong chúng ta đều thuận tay cần phải , dùng nhiều tay phải hơn trong cuộc sống, công lao và sinh hoạt. Trong số 5 ngón tay thì những ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa (ngón I, II, III) hay bị thoái hóa nhất do những ngón này cần cần hoạt động hăng hái nhất khi cầm, nắm, tiềm ẩn , vác hay xách đồ vật. Còn trong những địa điểm khớp của từng ngón tay thì khớp ngón xa hay khớp ngón gần, khớp gốc ngón tay cái hay bị THK nhất, liên quan tới việc dùng các khớp này nhiều nhất khi cầm nắm đồ vật. Đặc biệt, khớp gốc ngón tay cái có hình yên ngựa, đảm nhiệm chức năng cầm, nắm đồ vật của bàn tay, vì đó dễ bị tổn thương hơn.

  Xem thêm: điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Dấu hiệu nhận mặt THK bàn tay

  Có 4 dấu hiệu chủ yếu của THK bàn tay là gai xương, hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, hốc xương. Người bệnh thường bị đau khớp bàn tay một bên hoặc cả nhì bên, đau khi vận động và giảm khi ngơi nghỉ. Đau tăng lên khi mặc xống áo, khi cài khuy áo; đau khi nắm bàn tay lại, đau khi rót nước vào li và đỡ đau khi ngơi nghỉ. Đau thường chỉ ở chừng độ nhẹ và nhàng nhàng . Vào buổi sáng, khi thức dậy, người bệnh cảm nhận thấy khớp bị cứng, khó cử động, kéo dài từ 15 – 30 phút. Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi và điều dưỡng cũng thường gặp. Đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần bàn tay trở thành khó làm các động tác sinh hoạt thường nhật hơn, phát tiếng lạo xạo khi cử động, những cơ bàn tay teo trẻ .

  Ở các thời điểm muộn, có 1/3 người đang mắc có những ngón tay bị biến dạng. Khoảng 50% số người mắc THK bàn tay gặp khó khăn khi thực hiện những ngành tự chăm bẵm bản thân, nội trợ và các ngành nghề trong sinh hoạt hằng ngày khác như chải đầu, giặt giũ, mặc ăn mặc quần áo , ăn uống, chăm nom con cháu, bế trẻ nhỏ…

  Khi có các triệu chứng như trên, người bệnh rất cần được đi khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Hoàn toàn có thể dùng thêm chụp Xquang bàn tay để chẩn đoán THK bàn tay. Đây là kĩ càng thuật đơn giản và dễ dàng , ít tốn kém, được sử dụng để lọc giai đoạn tổn thương của THK trong nhiều năm nay.
   
Similar Threads: Bệnh thoái
Diễn đàn Tiêu đề Date
Thành viên giới thiệu & Giao lưu Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp cho người bệnh thoái hóa khớp 14/1/18
Thành viên giới thiệu & Giao lưu Bệnh viêm khớp có nguy hiểm hay không 25/12/17
Thành viên giới thiệu & Giao lưu Khi chữa thoái hóa khớp bạn nên điều trị càng sớm càng tốt 17/1/18
Thành viên giới thiệu & Giao lưu Cách phòng thoái hóa khớp mới nhất năm 2018 14/1/18
Thành viên giới thiệu & Giao lưu Kinh nghiệm xử lí khi điện thoại rơi vào nước 21/8/11

Share trang này