Cứu bàn chân đái tháo đường | Cuu ban chan dai thao duong

Thảo luận trong 'Miền Nam' bắt đầu bởi wankadatuyenptn, 24/5/18.

 1. TTO - Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%.

  Riêng tại Bệnh viện Đại học Y dược, TS.BS Trần Quang Nam, trưởng khoa nội tiết bệnh viện này, cho biết các bác sĩ đã gặp rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường bị loét chân, bị nhiễm trùng phức tạp. Bệnh nhân có thể có những tổn thương kèm theo như những mạch máu bị tắc, hẹp, dẫn đến thiếu máu nuôi ở bàn chân và vết loét khó kiểm soát.

  Dễ bị hoại tử

  Xem thêm an cung ngưu hoàng hoàn bán ở đâu

  Mới đây, bệnh viện này cũng mới nhận điều trị cho ông N.T.L., 65 tuổi, quê ở Vĩnh Long. Ông L. bị đái tháo đường type 2 đã 18 năm. Lúc đầu người bệnh thấy mỏi chân, nặng chân, châm chích chân, đau bắp chân khi đi bộ. Chỉ hai tuần sau đó, ngón út bàn chân phải của ông bị diễn biến hoại tử nặng.

  Xem thêm an cung ngưu hoàng hoàn korea

  Ông L. nhập viện tại một bệnh viện gần nhà và đã được chỉ định cắt bỏ ngón út. Tuy nhiên, sau khi đoạn chi, tình trạng hoại tử vẫn lan sang hai ngón chân kế bên. Do vậy, ông L. được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng hoại tử mỏm cụt kèm theo tắc động mạch vùng cẳng chân do xơ vữa động mạch.

  Các bác sĩ đã thực hiện can thiệp tái thông động mạch bị tắc đưa máu tới nuôi bàn chân, sau đó cắt lọc mô và hai ngón chân hoại tử. Sau gần ba tháng được chăm sóc và theo dõi, vết thương của bệnh nhân đã lành hoàn toàn.

  Giảm tỉ lệ đoạn chi hơn 50%

  Bệnh viện Đại học Y dược đã triển khai quy trình điều trị phối hợp liên chuyên khoa để điều trị cho những bàn chân đái tháo đường. Những nghiên cứu trên thế giới cho thấy quy trình này sẽ làm giảm tỉ lệ phải đoạn chi hơn 50%.

  Cụ thể, xử trí vấn đề hẹp tắc mạch máu luôn cần phải xem xét đầu tiên trước khi thực hiện các phẫu thuật cắt lọc vết loét. Bác sĩ chuyên khoa mạch máu sẽ chỉ định can thiệp tái thông mạch máu giúp vết thương lành nhanh hơn, tiếp theo bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình hoặc tạo hình có vai trò quan trọng để cắt lọc mô hoại tử, ghép da và chỉnh hình biến dạng bàn chân. Chuyên khoa nội tiết đái tháo đường giúp người bệnh điều trị ổn định đường huyết, dùng kháng sinh, chăm sóc vết loét trong suốt quá trình điều trị.
   

Share trang này