Du lịch tiếp cận | Du lich tiep can

Thảo luận trong 'Du lịch cho người khuyết tật' bắt đầu bởi bestempire, 7/8/10.

 1. bestempire Guest

  Du lịch bao gồm nhiều loại hình khác nhau như: du lịch tham quan, du lịch hội nghị-hội thảo-sự kiện, du lịch chữa bệnh...số người thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng có nhu cầu tiếp cận hoạt động du lịch chiếm một tỉ lệ không nhỏ.

  Nhóm người dễ bị tổn thương trong cộng đồng theo sự phân loại hiện nay bao gồm: người khuyết tật (nkt), người cao tuổi, người già yếu, người bệnh... trong thực tế dịch vụ của ngành du lịch cũng đã có rất nhiều dịp phục vụ cho nhóm đối tượng này. chẳng hạn như phục vụ cho các hội nghị quốc tế của nkt tổ chức tại việt nam với một số lượng rất lớn những nkt đủ các dạng tật; phục vụ cho người cao tuổi trong nước và ngoài nước đi du lịch. người cao tuổi có thể tham gia du lịch cùng gia đình con cái họ...

  Giữa tháng 6/2005, lần đầu tiên tại việt nam, công ty dịch vụ lữ hành saigontourist đã thiết kế và thực hiện chương trình du lịch phục vụ đoàn khách khuyết tật nước ngoài đến việt nam. đây là đoàn khách đến từ Đức, phần lớn họ bị khuyết tật chân, tay và phải đi xe lăn. chuyến du lịch của họ trải dài nửa tháng qua các địa danh nổi tiếng, các điểm du lịch hấp dẫn nhất từ hà nội đến hạ long, huế, đà nẵng, hội an, thành phố hồ chí minh, mỹ tho và sang cả siêm riệp - phnompênh trước khi trở về Đức. đoàn khách yêu cầu phải được chăm sóc chu đáo, ở những khách sạn dễ dàng tiếp cận và có dịch vụ cao cấp...

  Đối với khách du lịch trong nước, từ năm 2004 công ty dịch vụ lữ hành saigontourist là đơn vị đầu tiên và duy nhất phục vụ chương trình du lịch cho hàng ngàn học sinh khiếm thị tại các trường mù, mái ấm tình thương tại TP HCM đi du lịch Vũng Tàu, Đà Lạt, Bình Châu... những chuyến đi giúp các em khiếm thị khám ra những điều mới lạ quanh cuộc sống của mình, được cảm nhận thiên nhiên, biển cả bằng đôi tay, bằng thính giác.

  Mặc dù ngành du lịch trong nước đã có những cố gắng nhất định nhằm thu hút một lượng lớn khách thuộc nhóm đối tượng này cả trong và ngoài nước, nhưng xem ra sự chuẩn bị về cơ sở chuyên môn nghiệp vụ cũng như cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho họ vẫn đang còn là chuyện xa lạ. qua nghiên cứu người ta thấy, nhu cầu đi du lịch của nhóm đối tượng này là cao, họ sẵn sàng chi các khoản chi phí dịch vụ cao hơn nhiều lần so với chuyến du lịch cho người không khuyết tật. như vậy phải chăng ngành du lịch đã bỏ phí một mảng kinh doanh vừa mang tính nhân văn, lại vừa đem lại doanh thu cao cho mình?


  Cầu thang tiếp cận cho NKT

  Hiện nay vấn đề "du lịch tiếp cận" (accessible tourism), hay "du lịch không rào cản", cũng đã được phát triển trên thế giới và bắt đầu được chú ý đến tại các nước trong khu vực. một số hội nghị, hội thảo về vấn đề này đã được ủy ban kinh tế xã hội khu vực châu á - thái bình dương (unescap) phối hợp tổ chức với một số nước và lãnh thổ như Nhật Bản, Xinhgapo, Hàn Quốc, Hồng Kông, Thái Lan..., trong đó có cả các tổ chức của nkt, tham gia tổ chức.

  Nhóm người dễ bị tổn thương trong cộng đồng khi tham gia du lịch cảm thấy mình được hòa nhập vào cuộc sống xã hội, gia đình cùng người tham gia du lịch sẽ thấy hạnh phúc và tự tin hơn. từ đó góp phần vào việc nâng cao được nhận thức của xã hội và thúc đẩy việc xây dựng một môi trường không rào cản (quan hệ bình đẳng giữa con người với con người, công trình xây dựng thân thiện với mọi người).

  Từ những điều trên đây, chúng tôi không khỏi băn khoăn: "phải chăng vấn đề nâng cao nhận thức trong ngành du lịch cùng các ban ngành có liên quan về loại hình dịch vụ du lịch cho nhóm người dễ bị tổn thương trong cộng đồng vẫn còn chưa được chú trọng đúng mức?". Việt Nam đang trong chương trình quảng bá thương hiệu du lịch, nếu làm tốt được loại hình dịch vụ du lịch này, thì vừa tăng được doanh thu, lại vừa nâng cao được vị thế cho ngành du lịch Việt Nam. các doanh nghiệp du lịch nhận định: "hiện nay nhu cầu khách quốc tế đến việt nam ngày càng tăng, trong đó xu hướng khách cao tuổi, khuyết tật... cũng tăng theo. rất nhiều đoàn khách du lịch là thương gia của các nước đến việt nam có nhu cầu nghỉ dưỡng, tập dưỡng sinh, chữa bệnh". kinh nghiệm cho thấy: ở nước nào có sự chuẩn bị về cơ sở hạ tầng tốt phục vụ cho đối tượng khách du lịch thuộc nhóm người này, như các nước Đức, Pháp, Mỹ, Úc..., thì nước đó lại thu lợi về cho ngành du lịch được nhiều nhất. một chuyên gia về du lịch người nước ngoài cho rằng, Việt Nam chỉ cần thu hút khoảng 1/10 trong 3 triệu khách du lịch quốc tế thuộc nhóm đối tựơng này như năm 2004 thôi là đã có thể tăng thêm một khoản thu rất lớn cho ngành du lịch. Cách đây một vài năm, đã có dự án khảo sát khách sạn tại TP. HCM đảm bảo cho nkt tiếp cận sử dụng do tổ chức khi phối hợp với hội thanh niên khuyết tật TP. HCM thực hiện. cho đến nay chúng tôi cũng nhận thấy rằng chưa có tổ chức và cá nhân nkt nào làm việc này nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho ngành du lịch về "du lịch tiếp cận".


  Tiếp cận

  Muốn mở ra và phát triển phổ biến được loại hình du lịch này, thì điều đầu tiên là phải nâng cao nhận thức cho bên làm dịch vụ du lịch, bởi đây chính là khâu quyết định. hiện nay ngành du lịch việt nam hầu như chưa có chương trình "tour" du lịch đặc biệt dành cho nhóm người dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa chú trọng đến phục vụ riêng cho đối tượng này, rất ít khách sạn có lối đi, khu vệ sinh tiếp cận thuận tiện cho người ngồi xe lăn. đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghịêp và cả những người am hiểu cách tổ chức trọn vẹn chuyến du lịch cho đối tượng khách này cũng chưa có được bao nhiêu.

  Nếu làm được một chương trình nâng cao nhận thức cho ngành du lịch cùng các ban ngành có liên quan về dịch vụ du lịch cho nhóm đối tượng này thì sẽ đem lại hiệu quả cho ngành du lịch nước nhà rất lớn, ngành du lịch sẽ có những chương trình được lồng ghép trong những chương du lịch chung phục vụ cho nhóm đối tượng này, cũng là góp phần đưa bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng công trình đảm bảo cho nkt tiếp cận sử dụng vào cuộc sống, xây dựng một xã hội Việt Nam dân chủ và văn minh.

  "Du lịch tiếp cận" cũng là một trong những nội dung trong chương trình hành động của thập kỷ châu á - thái bình dương về nkt do unescap thông qua, Việt Nam là một trong các nước tham gia thúc đẩy chương trình hành động này. Vì thế mà không lẽ gì chúng ta lại không có sự lưu tâm đến nó.

  <i>Trung Thuần - Dương Vân, Hội NKT TP. Hà Nội</i>
   
 2. vụ này còn nhiều thứ phải bàn đến lắm bác ạ
   
 3. kiutisuperking New Member

  Thực sự rất tốt nếu những tour như vậy được tổ chức nhiều hơn, góp phần bớt đi rào cản tâm lý đối với những người khuyết tật.
   
 4. hung_seminar01 New Member

  Mình là một NKT nên mình có chút ý kiến về vấn đề này như sau.
  vấn đề thứ nhất là cơ sở hạ tầng để cho NKT di chuyển ở những điểm du lịch là không có. thực ra cái này không cần đầu tư quá nhiều bởi chỉ cần chú ý một chút là có thể điều chỉnh những vấn đề đó. bởi nhưng khu như vệ sinh, thang máy, bậc thang có dốc cho xe lăn thì đâu nhất thiết là khu vực dành riêng cho NKT mà nó có thể dành chung nhưng được làm thuận tiện cho NKT thôi.
  tiếp theo là khâu phục vụ (trong đó có Hướng dẫn viên hoặc người trợ giúp) cần được đào tạo kiến thức về cách chăm sóc NKT. NKT rất dễ bị tổn thương bởi những lời nói hoặc hành động cho dù họ không cố ý.
  ...........................
   
 5. hantaxi New Member

  Ý tưởng hay và khâu thực hiện nó cũng không đơn giản ...
   
 6. hung187 Member

  ý tưởng hay quá
  những người khuyết tật cần phải được quan tâm nhiều hơn
  mong sẽ có nhiều điểm để giúp cho những NKT ưa thích du lịch sẽ được đi nhiều nơi

  <a href="http://didau.org" target="_blank">Mạng du lịch </a>| <a href="http://didau.org/forum/thong-tin-tour-7" target="_blank">Thông tin tour</a> | <a href="http://didau.org/forum/thong-tin-du-lich-12" target="_blank">Thông tin du lịch </a> | <a href="http://didau.org/forum/tags/du-lich-sapa.html" target="_blank">Du lịch Sapa</a>
   
 7. lechanhvn New Member

  khó mà khả thi với một có nước mức sống còn thấp
   
 8. Mình nghĩ mọi người đều có quyền được đi du lịch và nếu thực hiện được các chuyến du lịch cho người khuyết tật thì thật ý nghĩa...Nếu không đi được những địa điểm xa thì có thể tham quan gần...Nó đòi hỏi ở chính mỗi chúng ta sự yêu nghề..Khách hàng là thượng đế và dù khách hàng có khuyết tật thì họ vẫn là khách hàng...Nếu cài gì cũng nghĩ là không làm được thì sẽ không bao giờ làm được cài gì cả.
   
 9. Springtravelling New Member

  đúng đó. một thực tế rõ ràng là hiện nay nhất là ở viêt nam các trang thiết bij dành cho người khuyết tật trong các hành trình là không hề đáp ứng đủ cả về số lượng và chất lươngj
   
 10. đúng là bgio dịch vụ gì cũng có.hii
   
 11. mua_samac10 Guest

  ý tưởng rất hay.nhưng mình thấy rất phức tạp đó
   
  maiyeuem479889 thích điều này.
 12. vemaybay24h New Member

  Mình cũng đồng ý với ý kiến này
   
 13. Tôi thực sự rất mừng khi còn có nhiều người vẫn có thái độ tích cực dành cho người khuyết tật, cũng vui quá. Hi vọng có những chuyến du lịch tiếp cận cho NKT thì tốt biết mấy.
   
 14. khanghohmyshop New Member

  Hay quá. cố nha. giúp nhau nữa nhé
  MỸ SHOP
  Đẹp - Độc - Điệu​

  Chuyên phân phối sỉ và lẻ: Giày thời trang nữ nhập khẩu Cao Gót, Sandal, Boot, Búp Bê.

  Giày nữ nhập khẩu
  Đẹp và Độc dành cho phái nữ thích Điệu. Mọi người vào xem nhé. Mẫu mới sẽ update hoài. Bảo đảm giá rẽ và chất lýợng nhất.
  Địa chỉ:
  571C cách mệnh Tháng 8, Quận 10, TP.HCM
  Số ĐT:
  09.38.795.992
  Web:
  Mỹ Shop
  FB Fan:
  Mỹ Shop
  Giày Cao Gót Giày Sandal Giày Boot Giày Búp Bê Giày đẹp Giày độc quyền Giày thời trang Giày công sở Giày lạ Giày nữ Giày dép Giày trời trang giày rẽ Rao vặt Mua bán thời trang nữ thời trang rẽ Giay cao got Giay Sandal Giay Boot Giay Bup Be Giay dep giay doc quyen giay thoi trang giay cong so giay la giay nu giay thoi trang giay re rao vat mua ban Giày lễ hội giay le hoi Giày VNXK Giay VNXK Giày Việt Nam Xuất Khẩu Giay Viet Nam Xuat Khau Giày Hàn Quốc Giay Han Quoc Giày nhập cảng giay nhap khau giày nữ đẹp giay nu dep Giày thái lan Giay thai lan
   
Similar Threads: lịch tiếp
Diễn đàn Tiêu đề Date
Du lịch cho người khuyết tật Who triển khai chiến dịch uống vaccine phòng tả lớn nhất lịch sử 11/5/18
Du lịch cho người khuyết tật Thông tin hữu ích cho chuyến du lịch châu âu giá rẻ 15/8/17
Du lịch cho người khuyết tật Kinh nghiệm xin visa du lịch châu âu tiết kiệm – đến iceland 7/8/17
Du lịch cho người khuyết tật Những địa điểm du lịch mới ở châu âu tự túc 3/6/17
Du lịch cho người khuyết tật Du lịch đà nẵng 3 n 2 đ - ks 3sao với giá rẻ 2.590.000vnd/ khách 22/11/14

Share trang này