Khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa, phong tục hàn quốc | Kham pha nhung net dac sac trong van hoa, phong tuc han quoc

Thảo luận trong 'Thần kỳ Châu Á' bắt đầu bởi heartless, 12/10/15.

 1. heartless New Member

  Từng chịu sự ảnh hưởng lâu đời của văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc trong quá khứ, cho đến những ảnh hưởng của việc hiện đại hóa phương Tây trong đời sống hiện tại nhưng văn hóa, phong tục của người Hàn Quốc vẫn lưu giữ được những nét đặc sắc Á Đông riêng biệt của dân tộc Hàn, những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời luôn được quan tâm, gìn giữ.

  Về văn hóa của người Hàn Quốc

  Trang phục

  [​IMG]

  Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok thường được mặc vào những dịp lễ, Tết. Sự kết hợp hài hoà trong các đường may thẳng và uốn lượn của Hanbok ngụ ý thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên sâu sắc và còn tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Hàn Quốc. Khi mặc Hanbok thì không thể thiếu trâm cài đầu và hoa tai đi kèm.

  Văn hóa tặng quà

  Tại Hàn Quốc thì việc tặng quà là để thể hiện sự thân hữu và nó luôn luôn được đáp lại, tuy nhiên bạn hãy chú ý một số điều sau:

  Đối với người Hàn thì số 7 là số may mắn, nên gói quà bằng giấy màu đỏ và vàng, đảm bảo là quà tặng được gói cẩn thận, nên rao và nhận quà bằng cả 2 tay để thể hiên sự tôn trọng.
  Không được tặng quà có bội số của 4 (ở Hàn Quốc thì số 4 được cho là không may mắn), không nên gói quà bằng giấy màu xanh lá cây, trắng hoặc đen, không nên mở quà trước mặt người tặng

  Văn hóa chào hỏi

  Thái độ và cử chỉ khi chào hỏi rất được người Hàn Quốc chú trọng, nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Do quá trình phát triển của xã hội hiện đại cùng sự thâm nhập của văn hóa phương Tây mà ngày nay người Hàn Quốc đã thay động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, ở những trường hợp đặc biệt trang trọng hoặc thể hiện sự kính trọng với người cao tuổi, người có chức vụ cao trong xã hội thì động tác gập lưng vẫn đặc biệt được coi trọng. Người Hàn Quốc đánh giá rất cao sự nỗ lực của người nước ngoài khi cố gắng bày tỏ lời chào bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc: “an-nhon-ha-sae-yo” (xin chào).

  Ẩm thực

  Cũng giống như ở Việt Nam, người Hàn Quốc thường ngồi ăn trên nền nhà, Cơm là món chủ đạo và được dùng thìa để ăn, đũa để ăn mì và các món ăn khác. Tay phải luôn dùng để cầm thìa và đũa để ăn thức ăn. Trong các nhà hàng ở Hàn Quốc thường chuẩn bị sẵn các loại bàn ghế ăn riêng mặc dù các phòng ăn riêng biệt luôn được thiết kế chu đáo.

  [​IMG]

  Bữa ăn truyền thống của Hàn Quốc gồm nhiều món như thịt bò nướng lửa (Pulgogi), sườn heo, sườn bò nướng (Kalbi), Gà hầm nhân sâm (Sam-kopsal)… và đặc biệt không thể thiếu Kim Chi.

  Về phong tục của người Hàn Quốc

  Phong tục hàng năm

  Người Hàn Quốc vẫn tính thời gian theo lịch âm, khác với suy nghĩ của nhiều người, lịch âm luôn được điều chỉnh sao cho tương thích với lịch dương bằng phương pháp thêm ngày hay thêm cả một tháng vào một năm âm lịch hai lần trong năm năm.

  Phong tục dòng họ

  Theo truyền thống và phong tục của người Hàn Quốc thì các thành viên trong họ tộc có mối quan hệ rất gắn bó với nhau. Họ luôn lấy gia đình làm trung tâm, gia đình đa thế hệ ở Hàn Quốc là nơi đầu tiên mà người ta hướng về khi họ gặp khó khăn. Trong hệ thống gia tộc thì lòng tôn kính tổ tiên là rất quan trọng.

  [​IMG]

  Người Hàn Quốc rất tôn trọng lịch sử gia đình. Nếu một trong số họ thuộc về thế hệ trước, sự tôn trọng cần phải được thể hiện qua cách dùng những từ ngữ xưng hô trang trọng cũng như một số cách dùng từ nhất định ngụ ý rằng hai người này có cùng gốc gác họ hàng.

  Phong tục lối sống

  [​IMG]

  Phong tục lối sống của người Hàn Quốc chịu sự ảnh hưởng của đạo Khổng, tâm lý trọng nam khinh nữ vẫn đè nặng, người con trai cả đảm nhận trách nhiệm trụ cột trong gia đình. Người hàn sống rất lạc quan, khác với những bộ phim bi lụy của hàn, bạn sẽ tìm thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Đó là tính cách sống hưởng thụ, xã hội hàn bây giờ hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, dân hàn sống phóng khoáng, ăn mặc trang điểm xinh đẹp.  Nguồn: http://tournhathan.vn/tours/tour-han-quoc/
   
Similar Threads: Khám phá
Diễn đàn Tiêu đề Date
Thần kỳ Châu Á Khám phá những địa điểm nổi bật tại hàn quốc 12/4/18
Thần kỳ Châu Á Khám phá nhà hát victoria khi đu du lịch singapore 27/11/17
Thần kỳ Châu Á Khám pha singapore - malaysia cùng du thuyền 5 sao 17/10/17
Thần kỳ Châu Á Cùng du thuyền 5 sao khám phá trung quốc nhật bản 16/10/17
Thần kỳ Châu Á Bạn sẽ khám phá gì khi đi du lịch singapore indonesia malaysia 12/10/17

Share trang này