Hơn 65% doanh nghiệp nhật bản làm ăn "có lãi" tại việt nam | Hon 65 doanh nghiep nhat ban lam an "co lai" tai viet nam

Thảo luận trong 'Box Hà nội' bắt đầu bởi hatenanews, 21/3/18.

 1. hatenanews Member

  Chiều 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội.

  Ông Hironobu Kitagawa cho biết, hàng năm JETRO đều có cuộc khảo sát về tình hình hoạt động của DN Nhật Bản đã đầu tư tại châu Á và châu Đại Dương, trong đó có Việt Nam. Thông báo chính thức về kết quả cuộc khảo sát năm 2017 tại Việt Nam sẽ được JETRO thông tin vào ngày 6/2 tới đây.

  [​IMG]

  Thời gian khảo sát được thực hiện từ 10/10 đến 10/11/2017, đối tượng là gần 12.000 DN Nhật Bản tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, có 1.345 DN Nhật Bản tham gia khảo sát, trong đó 652 DN đưa ra trả lời hợp lệ (chiếm 48,5%).

  Tin liên quan: Đà Nẵng - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp Nhật Bản

  Theo ông Hironobu Kitagawa, đây là một tỷ lệ khá cao. Nhờ những thông tin mà các DN cung cấp, JETRO đã có những số liệu, thông tin cụ thể để hiểu hơn về tình hình hoạt động, những khó khăn, nguyện vọng của các DN Nhật Bản khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cũng như các nước bản địa nói chung.

  Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, tỷ lệ DN Nhật Bản tại Việt Nam "có lãi" chiếm 65,1%, tăng 2,3 điểm so với năm trước. Lợi nhuận của gia công xuất khẩu (EPE) tương đối tốt. Khoảng 70% DN Nhật Bản tại Việt Nam có phương châm "mở rộng hoạt động", "đây là tỷ lệ cao so với các quốc gia khác. "Việt Nam tiếp tục là địa điểm đầu tư quan trọng", ông Hironobu Kitagawa đánh giá.

  Bên cạnh đó, khảo sát còn cho thấy, hơn một nửa số DN Bản đánh giá cao về 3 yếu tố - quy mô thị trường, tính tăng trưởng; tình hình chính trị, xã hội ổn định; chi phí nhân công rẻ - của Việt Nam.

  Tuy nhiên, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những rủi ro trong môi trường đầu tư. Điều này được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao, bởi đây là những ý kiến hết sức thẳng thắn, chân thành.

  Bên cạnh đó Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, ngành Công Thương nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN Nhật Bản ngày càng tin tưởng và đầu tư mới hoặc tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.
   

Share trang này